แพทย์ผิวหนัง ตรวจพบ Demodex อยู่ในรูขุมขนรูขุมขน

DEMODEX คือเชื้อไรที่อาศัยอยู่ในต่อมไขมันบนผิวพรรณของคนเรา โดยเชื้อไรนี้จะคอยกัดกินสารอาหรทำลายโครงสร้างของเซลล์ ทำให้ต่อมไขมันอักเสบและเกิดการลุกลาม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังต่างๆ เช่นสิวอักเสบ ต่อมไขมันอักเสบ ผื่นแดง ผมร่วง โรคปลายจมูกแดง เป็นต้น ผลการวิจัยทางวิชาการที่ได้ทำการศึกษา ค้นคว้า โดยการสุ่มตัวอย่างจากคนแต่ละเชื้อชาติ ประเทศ อายุ และอาชีพ พบว่ามีเชื้อ DEMODEX อาศัยอยู่ 97.68% ซึ่งเท่ากับว่ามีเพียง 2.32 % เท่านั้นที่ไม่ได้รับเชื้อ DEMODEX แต่คุณจะเป็นผู้โชคดีในจำนวนน้อยนิด นั่นหรือไม่

ไร demodex นับว่าเป็นเชื้อปรสิตที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันนัก แต่ตลอดในช่วงชีวิตของมัน มักถูกพบได้ที่บริเวณผิวหนังของมนุษย์และสัตว์ โดยอาศัยอยู่ในบริเวณรากขน หรือผม (hair follicles) และบริเวณต่อมไขมัน (Sebaceous glands) โดยมันสามารถชอนไชไปตามรากขน ได้อย่างอิสระ โดยกินส่วนประกอบของเซลล์บริเวณรากขนและต่อมไขมันเป็นอาหาร ตัวไร demodex มีความสามารถในการสืบพันธุ์ที่สูงมาก โดยสามารถขยายพันธุ์ได้ทุกๆ 2 สัปดาห์ ไร demodex นี้ ถูกจัดให้อยู่ใน genus Demodex และถูกค้นพบครั้งแรกที่บริเวณรูขุมขน ดังนั้น จึงมักถูกเรียกชื่อว่า ไรบริเวณรูขุมขน (hair follicle mite)

เชื้อไร demodex มีกี่สายพันธุ์

ไร demodex ในมนุษย์ในปัจจุบันมีอยู่ 2 สายพันธุ์ โดยทั้งสองสายพันธุ์สามารถก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ได้ คือ เดโมเด็กซ์ ฟอลลิคิวโลรัม (Demodex folliculorum) ที่มักอาศัยอยู่ในรูขุมขน และ เดโมเด็กซ์ เบรวิส (Demodex brevis) ที่มักอาศัยอยู่ในบริเวณต่อมไขมัน

เชื้อ demodex พบที่ใดบ้าง

demodex folliculorum (ซ้าย) จะอาศัยบริเวณรากผม
demodex brevis (ขวา) มักอาศัยอยู่ที่ต่อมไขมัน

เชื้อไร demodex ก่อโรคในมนุษย์ได้อย่างไร

เดโมเด็กซ์ ฟอลลิคิวโลรัม จะสามารถไชเข้าไปตามรูขุมขน และดูดสารอาหารบริเวณรากขนกินเป็นอาหาร รูขุมขนจึงขยายกว้างและเกิดการอักเสบขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาขนหรือผมร่วง และเกิดอาการบวมอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ รูขุมขน ส่วนไรเดโมเด็กซ์ เบรวิส ซึ่งมักกัดกินสารอาหารบริเวณต่อมไขมัน ส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบขึ้นได้เช่นเดียวกัน ผลจากการติดเชื้อไรทั้งสองชนิดนี้ จะทำให้มีการอุดตัน และเกิดการอักเสบชนิดผื่นแดง และผิวมีลักษณะขรุขระ รูขุมขนกว้าง ที่เรียกว่า แอคเน่ โรซาเซีย (Acne Rosacea)

เชื้อ demodex พบที่ใดบ้าง

เชื้อ demodex พบได้ทั่วโลก โดยอาศัยอยู่ในรูขุมขนและต่อมไขมัน โดยคาดว่าเชื้อไรดังกล่าวมีความสามารถในการปรับตัวที่สูง และสามารถอยู่รอดในผิวหนังมนุษย์และสัตว์มาเป็นระยะเวลานาน จากการที่รูขุมขนจะมีลักษณะที่ลึกยาว และต่อมไขมันจะมีลักษณะที่สั้น จึงทำให้ไรกลุ่ม Demodex ถูกพัฒนาเป็นสองสายพันธุ์ คือ Demodex folliculorum ที่มีลักษณะยาวแคบตามลักษณะของรูขุมขน ส่วนเชื้อ Demodex brevis ก็มีลักษณะที่อ้วนสั้นเหมือนลักษณะของต่อมไขมันเช่นเดียวกัน

วงจรการสืบพันธุ์ของไร demodex

ไร demodex ในมนุษย์จะไม่มีการติดต่อผ่านโฮสต์ตัวกลาง (ไม่ติดต่อผ่านสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่นไข้เลือดออก ติดต่อผ่านยุงลาย) แต่จะมีการติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ โดย demodex จะมีทั้งสองเพศในตัว มันจะผสมพันธุ์บริเวณรูเปิดของรูขุมขน หลังจากนั้นจึงเข้าไปวางไข่ที่บริเวณรากขน และต่อมไขมัน

สิวเรื้อรังที่มีลักษณะตุ่มแดง

Acne rosacea สิวเรื้อรัง

ที่มีลักษณะตุ่มแดง
หรือผิวที่ขรุขระ

demodex ไชที่บริเวณรูขุมขน

ปัญหาผมร่วงที่เกิดจาก

เชื้อไรเดโมเดกซ์

demodex ไชที่บริเวณรูขุมขน

demodex ไชที่บริเวณรูขุมขน

demodex ไชที่บริเวณรูขุมขน

demodex ตามบริเวณผิวหนังมนุษย์

สบู่ดร.คู คังเซนเคนโก

สิวเรื้อรัง มีลักษณะเป็นตุ่มอักเสบสีแดง หรือสีคล้ำ ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีการดูแลสุขอนามัย ใช้เครื่องสำอางรักษาสิว ใช้ยาครีมแต้ม หรือเจลฆ่าเชื้อสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งการรับประทานยาในกลุ่มไอโซเตตริโนอิน (Isotretinoin เช่น Roaccutane®) แต่ก็ยังไม่ได้ผล และสิวของคุณก็ยังคงกำเริบอยู่เหมือนเดิม บางทีคุณอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นสิวที่เกิดจากเชื้อไรชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ตามรูขุมขนของคนเรา อาการอักเสบของสิวที่เกิดจากเชื้อไรชนิดนี้ ได้ถูกค้นพบและอธิบายโดยดอกเตอร์ คู คุย ซุน (Doctor Qu Kui Zun) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังแห่งวิทยาลัยการแพทย์ชิงเต่า มหาวิทยาลัยชิงเต่า สาธารณรัฐประชาชนจีน (Qingdao Medical College, Qingdao University, China) เนื่องจากเชื้อไร จัดเป็นปรสิต (Parasites) ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น คลินดามัยซิน, เตตราซัยคลิน จึงไม่มีผลต่อเชื้อไร และนอกจากนี้ การรักษาโดยการปรับฮอร์โมนก็อาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร ทั้งนี้เนื่องจากยา ไม่ได้กำจัดสาเหตุของสิวที่แท้จริงออกไปได้ นั่นก็คือเชื้อไรเดโมเด็กซ์ (Demodex) หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ไรบริเวณรูขุมขน (hair follicle mite)

สิวเรื้อรังที่มีลักษณะตุ่มแดงสบู่ปรับสภาพผิวสำหรับผิวพรรณ Demodex
demodex ไชที่บริเวณรูขุมขนสบู่ปรับสภาพผิวสำหรับผิวพรรณ
สบู่ดร.คู คังเซนเคนโก
สบู่ดร.คู คังเซนเคนโกสบู่ดร.คู คังเซนเคนโก

ความสำเร็จจากการทดลองของ DR. QU ในการใช้สมุนไพรธรรมชาติ นำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงามนั้น ถือเป็นการเปิดพรมแดนในการดูแลรักษาสุขภาพและความงามไปพร้อมๆกัน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากจะเพิ่มพูนสติปัญญาและความเฉลียวฉลาดของมนุษย์แล้ว ยังเสริมความงามควบคู่กันไปอีกด้วย

มีสมุนไพรธรรมชาติมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะสมุนไพรจีน ซึ่งถูกค้นพบและสกัดใช้เป็นยามาหลายพันหลายร้อยปี ในประเทศจีนมีสมุนไพรที่ยอมรับว่าสามารถนำมาใช้เป็นยาและอาหารเสริม สกัดจากพืชมากกว่า 11,146 ชนิด จากสัตว์ 1,501 ชนิด และจากแร่ธาตุชนิดต่างๆ อีก 80 ชนิด

Demodex อยู่ในรูขุมขน
Dr.Qu Hairlth Wash
  • ระงับการแพร่พันธุ์ของเชื้อ DEMODEX
  • ระงับเชื้อ ป้องกันโรค และลดการอักเสบของต่อมไขมันต่างๆ
  • บำรุงและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม
  • บำรุงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณ
  • ชะลอความเหี่ยวย่นของผิวพรรณ
  • สารสกัดจากธรรมชาติ
Sale!
Dr Qu Out Of Stock

DR.QU Hairlth wash แชมพูทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ

455฿ 420฿
Dr.Qu Hairlth Wash

แชมพูทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยให้เส้นผมสลวยเป็นเงางาม ไม่แห้งแตกปลาย และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการตกสะเก็ดเป็นขุยของหนังศีรษะ