โพลีแซคคาไรด์ Polysaccharides คืออะไร ??

โพลีแซคคาไรด์ เชื่อว่าหลายๆท่านต้องคุ้นหูแน่นอน  โพลลีแซคคาไรด์ดีต่อร่างกายเราอย่างไร ??
โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) เป็นโมเลกุลคาร์โบไฮเดรตที่ซับซ้อน ละลายในน้ำได้ สามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานให้กับร่างกาย โดยโพลีแซคคาไรด์(Polysaccharide) จะทำงานร่วมกับแมคโครฟากจ์ (macrophage) ซึ่งเป็นเซลล์คุ้มกันขนาดใหญ่ที่ออกจากหลอดเลือดเข้าสู่เนื้อเยื่อและจะไป จับกับโพลีแซคคาไรด์ที่บริเวณกระเพาะอาหาร และนำไปส่งยังเซลล์คุ้มกันตัวอื่นๆ โดยจะช่วยกระตุ้นวงจรการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยเพิ่มปริมาณและประสิทธิภาพของเซลล์คุ้มกันธรรมชาติ ให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงพวกไวรัสและแบคทีเรียอื่นๆ ด้วย

ประโยชน์หลักๆของ โพลีแซคคาไรด์ มีดังนี้
1. กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกัน
2. ต่อต้านโรคมะเร็ง และลดอนุมูลอิสระ
3. กระตุ้นให้แผลหายเร็ว โดยจะไปเพิ่ม Collagen ให้กับบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นแผล
4. เพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาว
5. ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด
6. ลดอาการอักเสบ และการติดเชื้อแทรกซ้อน
7. บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
8. ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

พลีแซคคาไรด์จะสารมารถพบได้ในพืชทั่วๆไป แต่ในถั่งเช่า จะเป็นโพลีแซคคาไรด์ชนิดเบต้ากลูแคน 13 และ 16 (Beta glucan 13,16) ซึ่งเบต้ากลูแคนตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น รวมถึงช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้เราดูสวยอ่อนเยาว์ตลอดกาล
สารเบต้ากลูแคนเป็นสารในกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ที่ดีที่สุด ซึ่งแพทย์ทั่วโลกให้การยอมรับว่าทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงและมีอายุอ่อนลงได้จริง เป็นสารที่เข้าบำรุงลึกถึงระดับโครงสร้างของไฟโบบราสท์ เพิ่มการสังเคราะห์ใยคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวแข็งแรงยืดหยุ่นได้ดีมาก ช่วยลดริ้วรอยให้เบาบางลงอย่างอ่อนโยนมาก และชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ สารเบต้ากลูแคน ยังช่วยเข้าไปซ่อมแซม DNA/RNAในเซลล์ผิว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกัน ในเซลล์เม็ดเลือดขาว เซลล์น้ำเหลืองในผิว ส่งผลให้ผิวเปลั่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำ ไม่แสดงอาการซูบซีด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ Langerhan Cell, Macrophage Cell และ Natural Killer Cell ทำให้ผิวเหี่ยวช้า และยังคงความเรียบเนียนเต่งตึงดุจวัยแตกเนื้อสาวเนิ่นนาน ชะลอความเสื่อมของเซลล์โดยตรง เพราะเบต้ากลูแคนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงมาก แรงกว่าวิตามินอีและซี 100เท่า

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน
1. ต่อต้านอนุมูลอิสระ (เซลล์ผิดปกติ เนื้องอก)
2. ลดผลข้างเคียงของการทำเคมีบำบัด ฉายแสง
3. กระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค (เชื้อโรค ไวรัสต่างๆ)
4. ดูดซับไขมัน (โคเรสเตอรอล)
5. เพิ่มประสิทธิภาพของตับอ่อน (เบาหวาน)
6. สร้างกากใยอาหาร (ระบบขับถ่าย)
7. ฟื้นฟูสภาพผิว (ริ้วรอย จุดด่างดำ)