เป็นสารที่มีบทบาทในการให้พลังงานกับเซลล์ Q10 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระลดภาวะการเกิดโรคร้าย โรคเสื่อมต่างๆ ลดภาวะเซลล์ถูกทำร้ายซึ่งจะถ้าร่างกายเรามี Q10,มากจะสามรถป้องกันไม่ให้ผิวเกิดริ้วรอย และชละวัยได้เป็นอย่างดี

โคเอนไซม์คิวเทน C0 – enzyme Q10

สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วยเนื่องมาจากกลูตาไธโอนสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ได้ และส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลดำเป็นเม็ดสีชมพูขาว

กลูตาไธโอน (glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์

อาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าด้านสารอาหารมากที่สุด ผลโกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญทางยาจีนแผนโบราณซึ่งได้มีการบันทึกในประวัติศาสตร์จีนเกือบ 2,000 ปี จากตำนานที่ไม่มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานพบว่า โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) เป็นพืชโบราณที่มีอายุมากว่าที่จดบันทึกไว้ราว 2,800 ปี ก่อนพุทธกาล ผลโกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) เป็นที่นิยมในประเทศใน ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอื่นๆ ในระดับแนวหน้า อุตสาหกรรมรมอาหารระดับโลก เพราะผลโกจิเบอร์รี่ ไปด้วยคุณค่าด้านสารอาหารและการต่อต้านอนุมูลอิสระ สูง(ต่อต้านอนุมูลอิสระจากการทำลายเซลล์และชะลอ ความชรามากที่สุดในโลก) มีสารเบต้าแคโรทีน มีสารแคโรทินอยด์สูงมากมีกรดอะมิโน 9 ชนิดมีวิตตามินและแร่ธาตุสูง

ผลโกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในแถบเอเชียว่าเป็น

ต้านอนุมูลอิสระบำรุงสายตาได้ดีมีสารแทนนิน(Tannins)มีฤทธิ์ในการสมานแผลมีสารฟ ลาโวนอยส์(Flavonoid)ต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารกลูโคควินิน(Glucoquinine) ช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลีน ช่วยให้ผนังเส้นเลือดยืดหยุ่นดีขึ้นและแข็งแรงขึ้น ช่วยลดอาการเสื่อมของเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวแข็งแรง
บูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากที่สุดในบรรดาผลไม้สดมันมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างAnthocyanin วิตามินซีสูง บลูเบอร์รี่ป้องกันโรคและชะลอวัยของคุณได้เพราะเป็นผล ไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆสูงบำรุงสายตา บำรุงหัวใจและระบบประสาทลดอาการอักเสบ ลดความดันโลหิต สุขภาพดีอายุยืน แอนโธไซยานีนเป็นสารตั้งต้นของ โกรทฮอร์โมน ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพสเต็มเซลล์ได้ผลดียิ่งขึ้น

บูลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปเหนือมีสารแอนโธไซยาโนไซด์(Anthocynoside)